Tổng quan về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

22:29 - 25/06/2017 Thanh Hải

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động và cuộc sống của con người, khiến một người khỏe mạnh trở nên tàn phế suốt đời.


Bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh y học phổ thông thường gặp. Nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu như đau vùng cổ, gáy, sau đó lan ra 2 vai xuống cánh tay, đau lưng, đau cột sống… trong thời gian dài thì chắc chắn bạn đã mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm. Khi mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh cần có một chế độ lao động hợp lý và phương pháp điều trị thích hợp để làm giảm hoặc tránh ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hàng ngày.

Nguyên nhân chính gây bệnh là do nhân nhầy đĩa đệm ở khớp xương bị lệch ra khỏi vị trí hoặc bị mòn dần theo thời gian làm cho các khớp xương chèn ép vào dây thần kinh, gây cảm giác đau nhức kéo dài. Thoát vị đĩa đệm thường tồn tại ở 3 dạng chính là thoát vị đĩa đệm cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, và thoát vị đĩa đệm mất nước.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Làm thế nào để phòng chống thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Dược sĩ Dương Trường Giang – Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cảnh báo những phương pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng được chuyên gia y tế đưa ra như sau:

 • Những người hay làm việc lâu với 1 tư thế cần đồi tư thế sau khoảng 1 để đảm bảo cho đĩa đệm giảm áp lực. Khi cảm nhận thấy cơ thể đau nên nghỉ ngơi, chườm nóng hoặc thư giãn, xoa vuốt các khớp cổ lưng tay chân.
 • Thường xuyên tập thể dục mỗi buổi sáng.
 • Trọng tải của cột sống – đĩa đệm có giới hạn nhất định, do đó không làm, khiêng vật nặng quá sức mình. Nếu bạn cố gắng quá sức có thể làm hỏng cấu trúc cơ thể và tăng khả năng cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm.
 • Không nên đột ngột hoạt động mạnh, mà cần phải san sẻ lực từ từ để tránh bị sai tư thế
 • - Giữ tư thế đứng thẳng cho cột sống trong bất kì công việc gì kể cả mang vác, bưng bê hay giặt giũ, bế trẻ em, lái xe…
 • - Điều chỉnh chế độ làm việc hợp lí để điều hòa sự lao động phục hồi của đĩa đệm.
 • - Kết hợp làm việc và nghỉ ngơi xen kẽ để đĩa đệm được phục hồi kịp thời, tránh tình trạng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm sau này.

Bên cạnh việc rèn luyện cơ thể cho khỏe mạnh, ăn uống sinh hoạt hợp lí , để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất, bệnh nhân cần thường xuyên đi khám sức khỏe để kịp thời phát hiện và xử lý cách dấu hiệu bệnh một cách kịp thời. Tuyệt đối không tự ý điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng khi chưa có ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người bệnh

Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người bệnh

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng như thế nào?

Sau khi mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh nhân cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, sử dụng thuốc điều trị đúng liều lượng kết hợp với các biện pháp vật lý trị liệu để đạt kết quả điều trị bệnh tối ưu.

Trong thời kì đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên nằm nghỉ trên giường, hạn chế đi lại và vận động mạnh, có thể nằm ngửa trên ván cứng, có đệm lót kheo làm co nhẹ khớp gối và háng. Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gợi ý cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả như sau:

 • - Khi bệnh ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có tự điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau mà không cần mổ can thiệt. Một số các chữa bệnh thoái hóa đĩa giúp bệnh nhanh khỏi như :
 • - Phương pháp nhiệt chườm nóng như: túi nước, muối rang, cám rang, lá lốt, la ngải cứu…
 • - Dùng máy vật lý trị liệu.
 • - Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu, xoa bóp bấm huyệt.
 • - Chữa bệnh bằng thuốc Đông y/Tây y....
 • - Luyện tập thể dục kết hợp với các bài tập Vật lý trị liệu.

Trường hợp bệnh nặng, người bệnh cần phải mổ phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên việc mổ Thoát vị đĩa đệm đòi hỏi chi phí tốn kém và mức rủi ro không nhỏ. Do đó phát hiện và điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất là phương pháp cần thiết nhất mà tất cả chúng ta cần chủ động, để bảo vệ sức khỏe chính mình.

N

Hotline: 0966.84.84.84
Hỗ trợ tư vấn
Hỗ trợ tư vấn
Hỗ trợ tư vấn