Các dấu hiệu nhận biết chính xác nhất bệnh ung thư vú

22:28 - 25/06/2017 Thanh Hải

Ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay, cướp đi sự sống của hơn 4.500 người bệnh mỗi năm. Nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư vú từ sớm có thể mang đến cơ hội khỏi bệnh lên tới 80%.


Ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu hiện nay

Ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu hiện nay

Ung thư vú là nguyên nhân khiến 4.500 người phải tử vong mỗi năm. Trong số hơn 11.000 ca mắc bệnh mới, hầu hết đều là phụ nữ. Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin đưa ra cách nhận biết các dấu hiệu của bệnh ung thư vú – nỗi ám ảnh hàng đầu với chị em phụ nữ hiện nay.

Nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư vú từ sớm có cơ hội khỏi bệnh lên đến 80%

Y học hiện đại mang đến tỷ lệ điều trị ung thư vú ở giai đoạn 1 thành công lên đến 80% và cơ hội thành công 60% ở giai đoạn hai. Tuy nhiên đa phần chúng ta thường phát hiện bệnh ở những giai đoạn muộn, khiến ung thư vẫn là nguyên nhân dẫn đến 11.000 ca mắc ung thư mới và hơn 4.500 người tử vong vì căn bệnh này mỗi năm – dẫn đầu về tỉ lệ tử vong trong số các căn bệnh y học phổ thông hiện nay.

Phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư vú có vai trò rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân và giữ gìn hạnh phúc gia đình của mình, đặc biệt với phụ nữ. Y học hiện đại cho phép tầm soát ung thư vú qua chụp chiếu, siêu âm hoặc tự kiểm tra ngay tại nhà. Do đó hơn ai hết, mỗi người phụ nữ cần chủ động trong việc bảo vệ bản thân mình và tìm hiểu về ung thứ vú qua 8 dấu hiệu của bệnh ung thư vú dưới đây!

Biết được dấu hiệu bệnh ung thư vú từ sớm giúp tỷ lệ điều trị bệnh thành công cao hơn

Biết được dấu hiệu bệnh ung thư vú từ sớm giúp tỷ lệ điều trị bệnh thành công cao hơn

8 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú

Nếu phát hiện cơ thể và nhũ hoa có những dấu hiệu bất thường sau đây, chị em hãy nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán bệnh kịp thời.  Để phát hiện dấu hiệu bệnh ung thư vú chính xác nhất, Dược sĩ Nguyễn Thanh Hậu – Giảng viên Cao đẳng Dược hướng dẫn cách tự kiểm tra dấu hiệu bệnh ung thư vú qua các biểu hiện dưới đây:

1.Bên trong bầu vú hoặc vùng nách xuất hiện các cục u cứng, bướu. Thông thường các cục bướu và khối u này xuất hiện trên vú, không gây đau khi sờ ấn, chị em có thể tự phát hiện và nhận ra những thay đổi điển hình này.

2. Sưng, nóng, đỏ hoặc một vùng da trên bầu vú. Núm vú và bầu vú chuyển màu nâu đen. Đây là dấu hiệu mà chị em ít để ý. Các dấu hiệu bệnh ung thư vú khiến vùng đầu vú bị sưng đau và chuyển sang màu đen hoặc tím bầm, vùng ngực có màu đỏ, dễ bị nhầm lẫn với dạng viêm thông thường.

3. Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú. Nếu một bên vú có sự thay đổi kích thước và to lên bất thường, có thể đó chính là dấu hiệu ung thư vú do khối u gây kích ứng và nhiễm trùng.

4. Xuất hiện những nếp gấp trên da ở bầu vú. Khi chống tay hoặc nhìn nghiêng, những nếp gấp và vết sần sùi trên vầu vú càng thấy rõ hơn. Vùng da trên bầu vú có cảm giác cứng, dày tựa vỏ cam.

5. Ngứa, có vảy đau hoặc nổi mẩn trên núm vú. Thông thường, ung thư vú sẽ báo hiệu bởi các triệu chứng ung thư vú như gây ngứa, tạo lớp vảy hoặc những mẩm nhỏ trên núm vú. Nếu có những dấu hiệu trên, chị em không được chủ quan mà cần nhanh chóng đến các bệnh viện để kiểm tra, phát hiện bệnh chính xác nhất.

6. Núm vú bị tụt vào trong. Núm vú bị tụt vào trong cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

7. Núm vú tiết dịch đột ngột. Dịch tiết đột đột có thể là máu do khối u trong ống dẫn sữa làm nhiễm trùng núm vú, dẫn đến tiết dịch một cách bất thường.

8. Đau ở một chỗ trên bầu vú mãi không hết.Trường hợp bầu vú bị đau chưa hẳn là bạn đã bị ung thư. Tuy nhiên đây cũng là một những những dấu hiệu cảnh báo bệnh không thể bỏ qua. Do đó cần đi khám bệnh sớm để biết chắc chắn tình trạng sức khỏe của mình.

Trên đây là những lời khuyên về dấu hiệu bệnh ung thư vú phổ biến nhất mà mọi người có thể tự kiểm tra ở nhà. Hơn ai hết, mỗi chị em phụ nữ cần chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc và cả sinh mạng của mình!

Hotline: 0966.84.84.84
Hỗ trợ tư vấn
Hỗ trợ tư vấn
Hỗ trợ tư vấn